จิรายุฟิล์มอาคารและผ้าม่าน(2015)

เกร็ดความรู้ทั่วไป

ขั้นตอนการซักและดูแลผ้าม่านหลังการติดตั้ง

ก่อนจะเริ่มการทำความสะอาดควรตรวจเช็คผ้าม่านของเราก่อนว่าเป็นผ้าม่านชนิดไหน ถ้าเป็นผ้าไหมหรือผ้าไนล่อนควรทำความสะอาดโดยการซักมือโดยขยี้เพียงเบาๆ หรือหากไม่แน่ใจควรเรียกช่างที่ชำนาญด้านผ้าม่านเพื่อมาทำการดูแลรักษาแทน แต่ถ้าหากเป็นผ้าฝ้ายหรือผ้าลินินก็สามารถซักด้วยเครื่องได้เลยตามวิธีดังต่อไปนี้

1. ปลดผ้าม่านที่มีตะขอออกจากรางลงมาหากเป็นผ้าที่ปลดออกมายาก เช่น ม่านหลุยส์ควรเรียกช่างที่ชำนาญแทนหรือถ้าหากมีโซ่ถ่วงที่ชายผ้า ควรนำออกด้วยการเลาะตะเข็บด้ายที่ชายผ้าม่านออกอย่างระมัดระวังไม่ให้โดนเนื้อผ้า ถ้าหากว่าเราไม่นำตะขอหรือโซ่ถ่วงออกเมื่อนำไปซักแล้วน้ำจะทำปฎิกิริยากับตะขอและโซ่ซึ่งทำให้เกิดสนิมตามมา

2.นำผ้าไปแช่ในน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้อง

ควรนำผ้าม่านที่ทำการปลดตะขอและโซ่ถ่วงน้ำหนักผ้าออกทั้งหมดแล้ว แช่ในน้ำเย็นผสมผงซักฟอกสูตรอ่อนโยน ประมาน 30-60 นาที ป้องกันไม่ให้ผ้าเกิดการหดตัว เพื่อให้ฝุ่นที่ฝังลึกในเนื้อผ้าคลายตัวออก หรือถ้าหากเครื่องซักผ้ามีโปรแกรมถนอมผ้าให้ตั้งค่าไปที่โหมดถนอมผ้า

3. ใส่น้ำส้มสายชูหรือเกลือในระหว่างซัก

การใส่น้ำส้มสายชูหรือเกลือในระหว่างซักจะช่วยดูดคราบและสิ่งสกปรก ที่ฝังแน่นให้หลุดออกง่ายยิ่งขึ้น

4. ซักล้างด้วยน้ำเปล่า 2-3 ครั้ง

หากซักด้วยมือควรล้างและบิดผ้าให้หมาด หรือถ้าหากใช้เครื่องซักผ้าสามารถปั่นหมาดได้เลย เสร็จจากขั้นตอนนี้ก็นำผ้าใส่ตะขอแขวนผ้าดังเดิม จัดทรงผ้าม่านให้เข้าที่และรอผ้าแห้ง ยิ่งตากในบริเวณที่มีแดดอุ่นๆยิ่งดี โดยจัดจีบผ้าม่านตามรอยเดิม เพื่อให้ผ้าม่านคงรูป

5. รีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำหรือเตารีดอุณหภูมิต่ำ

ถ้าหากผ้าม่านที่แห้งแล้ว มีรอยยับที่ไม่หายไปเอง เราสามารถใช้เตารีดไอน้ำหรือเตารีดที่มีอุณหภูมิต่ำ เพื่อคลายรอยยับที่เนื้อผ้า ที่เราควรใช้อุณภูมิต่ำเพราะต้องป้องกันความร้อนไม่ให้ทำลายเนื้อผ้า