จิรายุฟิล์มอาคารและผ้าม่าน(2015)

เกร็ดความรู้ทั่วไป

ข้อควรระวังและวิธีดูแลฟิล์มกรองแสงหลังการติดตั้ง

วิธีดูแลฟิล์มกรองแสงหลังติดตั้ง

โดยทั่วไปแล้ววิธีการติดตั้งฟิล์มกรองแสงจะใช้น้ำผสมแชมพูอย่างอ่อนฉีดลงบนกระจกและแผ่นฟิล์มเพื่อช่วยในการติดฟิล์ม เพื่อไม่ให้กาวที่แผ่นฟิล์มติดกับกระจกก่อนที่ช่างจะวางตำแหน่งฟิล์มให้เข้าที่ หลังจากนั้นจึงรีดน้ำและฟองอากาศออกด้วยเครื่องมือชนิดต่างๆ ดังนั้นในภายหลังจะพบว่ามีคราบน้ำขัง กระจกมัวรวมถึงเม็ดน้ำเป็นตุ่มเหมือนตาปลาหรือเป็นฝ้าที่กระจกหลังติดตั้งเสร็จ อาการเหล่านี้จะหายไปเองในระยะเวลา 1-4 สัปดาห์ ห้ามเจาะหรือกดลงบนแผ่นฟิล์มโดยเด็ดขาด เมื่อฟิล์มแห้งสนิทเข้าที่แล้วควรปฏิบัติตามดังนี้

  1. ระยะเวลาอยู่ตัวของฟิล์มขึ้นอยู่กับชนิดฟิล์มที่ใช้ติดตั้ง อุณหภูมิ สภาพอากาศช่วงเวลานั้น ในระหว่างนี้คราบความชื้นระหว่างฟิล์มกับกระจกจะเกิดขึ้น แต่จะแห้งและหายไปเองโดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1-4 สัปดาห์
  2. ห้ามใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ ผ้าหยาบ ขนแปรง สก็อตไบร์ท หรือวัสดุอื่นๆที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับฟิล์ม
  3. ห้ามเช็ดล้างด้วยน้ำยาเช็ดกระจกที่มีส่วนผสมของแอมโมเนียทำความสะอาดฟิล์มเพราะจะทำให้อายุการใช้งานฟิล์มน้อยลงหากต้องการทำความสะอาดฟิล์มให้ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำหรือสบู่อ่อนๆ เช็ดทำความสะอาดฟิล์ม ซึ่งช่วยในการทำความสะอาดฟิล์มให้ใสได้ และยังช่วยถนอมแผ่นฟิล์มเป็นอย่างดี
  4. ก่อนเช็ดทำความสะอาดทุกครั้ง ควรตรวจสอบเสมอว่าในผ้าหรือทิชชู่ที่ใช้ทำความสะอาดไม่มีฝุ่นหรือเม็ดทราย เพราะถ้ามีจะทำให้สารเคลือบที่อยู่บนเนื้อฟิล์มเสียหายได้และอาจทำให้ตัวฟิล์มมีรอยขีดข่วน
  5. ในกรณีบ้านหรืออาคารที่โดนแสงแดดมากๆ ฟิล์มจะแห้งเร้ว เม็ดน้ำที่กระจกจะหายไปเร็วกว่าเวลาที่กำหนดไว้